Top Button

Loại Thị Thực của bạn


Tất cả các đương đơn nộp hồ sơ xin thị thực Schengen tại Hà Lan, hoặc thị thực tới vùng Caribean thuộc lãnh thổ Vương quốc Hà Lan đều có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Hà Lan của VFS tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bằng việc làm theo các hướng dẫn trên trang này, quý vị sẽ có thể nộp hồ sơ của mình với các loại giấy tờ quan trọng một cách chính xác. Việc này sẽ giảm đi khả năng hồ sơ của quý vị bị trì hoãn hoặc từ chối do thiếu hoặc sai giấy tờ cần nộp.

Thị thực vào khối Schengen

Thỏa thuận chung cho khối Schengen có hiệu lực từ ngày 26 tháng 3 năm 1995. Các quốc gia Schengen yêu cầu đương đơn sử dụng một thị thực chung cho phép ra vào khối Schengen. Các nước Schengen cũng đã đạt được thỏa thuận với nhau về các điều kiện nhập cảnh và một đơn khai xin thị thực chung.

26 quốc gia thuộc khối Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Nauy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sĩ.

Một ‘Thị thực Schengen’ là bắt buộc phải có để nhập cảnh vào một hoặc nhiều hơn các nước thành viên trên. Thị thực này thông thường sẽ có hiệu lực cho tất cả các nước Schengen trong thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong khoảng 180 ngày với các diện Du lịch, Thăm thân hoặc Công tác, không áp dụn cho các diện Lao động và Đoàn tụ.

Việc quý vị có cần xin thị thực Schengen hay không phụ thuộc vào quốc tịch của quý vị. Để kiểm tra quốc tịch nào cần thị thực Schengen để vào Hà Lan, bấm vào đây. Công dân Việt Nam được yêu cầu có thị thực để nhập cảnh vào khối Schengen.

Để đến thăm một quốc gia Schengen, đương đơn phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia đó. Nếu chuyến đi bao gồm nhiều điểm đến ở nhiều quốc gia, đương đơn phải nộp hồ sơ đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia Schengen phù hợp với mục đích chính của chuyến đi. Nếu quý vị muốn đến nhiều hơn một nước trong khu vực Schengen, quý vị nên nộp hồ sơ thị thực đến đại sứ quán hoặc lãnh sự của quốc gia trong khối Schengen với mục đích chính của chuyến đi. Nếu mục đích chính của quý vị là giống nhau nhưng cho nhiều nước, chẳng hạn nghỉ lể, nộp hồ sơ thị thực đến đại sứ quán hoặc lãnh sự của quốc gia quý vị kế hoạch lưu trú lâu nhất. Nếu quý vị có kế hoạch lưu trú với thời gian bằng nhau ở mỗi quốc gia Schengen, nộp hồ sơ thị thực đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán quý vị dự kiến sẽ đặt chân đến đầu tiên.

Hồ sơ xin thị thực Schengen với điểm đến chính là Hà Lan được nộp tại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Hà Lan của VFS ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Hà Lan của VFS tại TP Hồ Chí Minh, quí vị cũng có thể nộp hồ sơ xin thị thực Schengen với điểm đến là Slovenia hoặc Luxembourg (tại Hà Nội, hồ sơ xin thị thực Slovenia sẽ nộp tại đại sứ quán Cộng hòa Hungary và hồ sơ xin thị thực Luxembourg nộp tại Đại sứ quán Vương quốc Bỉ).

Trước khi nộp đơn xin cấp thị thực, vui lòng đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ “mục đích chuyến đi” của mình – nên nhớ rằng chúng tôi ở đây để hỗ trợ và giúp đỡ bạn trong suốt quá trình nộp đơn xin cấp thị thực nhưng chúng tôi không được phép tư vấn hay hướng dẫn cho bạn trong việc lựa chọn loại thị thực. Bởi vì công việc của chúng tôi chỉ thuần túy về mặt hành chính, chúng tôi không thể khẳng định rằng liệu bạn có được cấp thị thực hay không, và mất bao lâu để đơn xin cấp thị thực của bạn sẽ được xử lý xong bởi vì đó là đặc quyền của Cơ quan của Bộ Ngoại Giao của Vương quốc Hà Lan chịu trách nhiệm về xét duyệt hồ sơ xin thị thực.

Để biết thêm thông tin về các diện thị thực, phí thị thực, và hồ sơ yêu cầu, vui lòng tham khảo các trang thông tin có liên quan: Thuyền Viên, Công tác (Thảm da cam), Du lịch, Công tác/Học tập/Đào tạo, Thăm người thân, Đoàn thăm chính thức của chính phủ, Quá cảnh sân bay, Hướng dẫn cho hồ sơ EU,   Return Visa, và thị thực Caribbean.

Đơn xin cấp thị thực Schengen mà quốc gia đến chính là Hà Lan sẽ được tiếp nhận tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực VFS tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực VFS tại Hồ Chí Minh, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin thị thực đến Slovenia hoặc Luxembourg (tại Hà Nội, hồ sơ xin thị thực đến Slovenia nộp tại Đại sứ quán Hungary, và hồ sơ xin thị thực đến Luxembourg nộp tại Đại sứ quán Bỉ).

Sau khi đã được xử lý hoàn tất, hộ chiếu có thể được trả tại chính trung tâm VFS Hà Nội và Hồ Chí Minh từ 13:00 – 16:00 từ thứ hai tới thứ sáu (trừ ngày lễ).

Thời gian xử lý đơn xin cấp thị thực

Thời gian trung bình để cấp và xét thị thực Schengen là 15 ngày làm việc không kể thứ 7, chủ nhật, và các ngày lễ. Có những trường hợp thời gian xét duyệt có thể lên đến 30 hoặc 60 ngày.

Bạn nên nộp hồ sơ xin thị thực tại VFS ít nhất 03 đến 04 tuần nhưng không quá 90 ngày trước ngày dự định khởi hành đến Hà Lan. Trong mùa cao điểm (từ tháng Ba đến tháng Bảy) và mùa lễ hội, thời gian xét duyệt có thể lâu hơn.

Các quốc gia thuộc khối Schengen đã thống nhất về việc tham khảo ý kiến trước khi cấp thị thực cho công dân một số nước có trong danh sách. Việc tham khảo cũng sẽ áp dụng cho công dân Việt Nam. Qúa trình tham khảo này sẽ mất khoảng từ 1 tới 7 ngày. Sau đó, hồ sơ xin cấp thị thực có thể sẽ được xử lý.

Mang theo các giấy tờ cần thiết khi bạn thực hiện chuyến đi nước ngoài với thị thực Schengen.

Thị thực Schengen không tự động cho phép bạn vào được khu vực Schengen. Tại khu vực biên giới, bạn có thể sẽ phải xuất trình các loại giấy tờ, tài liệu liên quan tới phương tiện tài chính hoặc mục đích chuyến đi. Khi bạn đi du lịch, tốt hơn hết là bạn nên mang theo mình bản sao các giấy tờ mà bạn phải dùng tới khi nộp đơn xin cấp thị thực Schengen.

Thị thực Caribbean

Thị thực Caribê có hiệu lực với mọi phần lãnh thổ của Vương quốc Hà Lan tại Caribbean đối với diện du lịch hoặc thăm thân tại các quốc đảo Aruba, Curacao, St Maarten và phần đảo Bonaire, St Eustatius và Saba thuộc Caribben của Hà Lan.

Để biết thêm thông tin về thị thực Caribbean:

Thị thực dài hạn

Nếu quý vị dự định ở lại trong khoảng thời gian dài hơn 90 ngày liên tục trong khoảng 180 ngày tại Hà Lan, quý vị sẽ cần một giấy phép tạm trú (MVV).

Để biết thêm những yêu cầu về Giấy tạm trú (MVV), vui lòng truy cập:
http://www.vfsglobal.com/netherlands/Vietnam/MVV_Authorisation_of_Temporary_Stay.html

Trang Tiếp theo